Hà Nam: Giải quyết "lùm xùm" tại dự án TNR Stars Đồng Văn cách nào?

Hôm nay nhà đất Duyên Hải tiếp tục cập nhật tin tức về những lùm xùm tại dự án TNR Stars Đồng. Mới đây, trong cuộc đối thoại với người mua đất tại dự án TNR Stars Đồng Văn, phía đại diện công ty TNR đưa ra 2 phương án giải quyết, tuy nhiên bị người dân tham dự phản ứng mạnh mẽ.

Trong cuộc đối thoại, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam đã giới thiệu bà Thúy là đại diện cho chủ đầu tư là Công ty CP phát triển Hà Nam và đơn vị phát triển dự án là công ty TNR. Bà Thúy đưa ra 2 phương án giải quyết lùm xùm dai dẳng tại dự án TNR Stars Đồng Văn.

Hướng giải quyết của vụ lùm xùm

Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Hà Nam, doanh nghiệp và người dân chưa đi đến kết quả.

Đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh Hà Nam, doanh nghiệp và người dân chưa đi đến kết quả.

Phương án đầu tiên bà Thúy đưa ra là mong muốn người dân cùng đồng hành với chủ đầu tư để tiếp tục theo dự án. Theo lời bà Thúy, do vướng kiện tụng nên phía TNR không thể hoàn thiện hồ sơ dự án.

"Hồ sơ đã có, nhưng không ai dám xử lý, đây cũng là lý do duy nhất!", bà Thúy cho hay. 

Xem thêm: Sun Onsen Village "chào sân" bằng đại sự kiện mang đậm văn hóa Nhật

Tuy nhiên, người dân mua đất của dự án không đồng ý với phương án này. Bởi ngoài dân đầu cơ, thì còn rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn cũng đã mua đất tại dự án.

Dự án vẫn bị treo do hồ sơ chưa hoàn thiện.

Dự án vẫn bị treo do hồ sơ chưa hoàn thiện.

Hơn 3 năm qua, không ít người còng lưng đi làm trả lãi vay ngân hàng mà vẫn không có đất để ở. Thậm chí, có những hoàn cảnh khó khăn, vợ mất rồi cũng chưa có nhà để tổ chức tang lễ.

Tranh cãi nổ ra, người dân yêu cầu bà Thúy phải trả lời được chính xác thời điểm người dân được cấp phép xây dựng và có sổ đỏ.

Song, chính bà Thúy phải thừa nhận, chưa biết đến khi nào kết thúc. Phía TNR chỉ có thể cho biết, liên quan đến hồ sơ, đại diện đơn vị khẳng định sau 1 tháng kể từ ngày chấp nhận chủ trương thì người dân sẽ được cấp phép.

Nếu không giải quyết được khiếu kiện thì dự án này vẫn sẽ tiếp tục treo theo yêu cầu của Cục cảnh sát kinh tế (C03).

Nguyên nhân dự án bị tạm dừng là do có kiện cáo.

Nguyên nhân dự án bị tạm dừng là do có kiện cáo.

Theo người đại diện này: "Chúng tôi đã có 2 lần báo cáo bộ Xây dựng và Bộ có văn bản tháng 11/2019, chấp thuận điều chỉnh quy hoạch. Sau khi có ý kiến của Bộ Xây dựng thì công ty đã tập hợp hồ sơ và gửi đến Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam." 

Tuy nhiên, theo đại diện doanh nghiệp này, trong văn bản Bộ Xây dựng có ghi, đã nhận được đơn tố cáo. Đây là tranh chấp giữa cổ đông sáng lập từ thời điểm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 2007, cơ quan nhà nước rất khó để thụ lý hồ sơ tiếp theo.

Đối thoại mãi vẫn đi vào bế tắc và xảy ra tranh cãi, bà Thúy đã tuyên bố, nếu không được sự đồng hành, ủng hộ của người dân và ai có nhu cầu thì tập đoàn sẵn sàng chấp nhận việc thanh lý hợp đồng.

"Chúng tôi sẽ trả gốc cộng với toàn bộ phí phạt, chậm, phí liên quan và tiền vay", bà Thúy khẳng định.

Dù đã cam kết bằng văn bản, nhưng phía tập đoàn TNI và TNR khẳng định sẽ không trả khoản tiền phạt năm 2020 này cho người dân.

Dù đã cam kết bằng văn bản, nhưng phía tập đoàn TNI và TNR khẳng định sẽ không trả khoản tiền phạt năm 2020 này cho người dân.

Dù đã cam kết với người dân bằng văn bản, có dấu và chữ ký của 2 bên, nhưng bà Thúy vẫn khẳng định tại cuộc đối thoại rằng: "Do điều kiện bất khả kháng, chúng tôi không thể trả lãi năm 2020 cho người dân."

Xem thêm: Dương Kinh New City - "điểm sáng" từ vị trí "tọa độ vàng"

Quá bức xúc khi phải đi làm đóng lãi cho tập đoàn TNR, người dân đã đồng loạt phản đối. Nhưng do là vụ việc dân sự, nên đại diện cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đề nghị 2 bên tự xử lý tại tòa dân sự. 

Cuộc đối thoại kết thúc mà không đi đến kết quả, phía người dân cho biết, họ sẽ tiếp tục đấu tranh đòi quyền lợi trong thời gian tới.

Chưa đủ giấy tờ pháp lý đã rao bán công khai

Việc sai phạm của phía công ty TNR khi chưa đủ giấy tờ pháp lý đã rao bán công khai được Chủ tịch thị xã Duy Tiên, ông Ngô Văn Liên khẳng định tại buổi đối thoại. Ông Liên cho rằng, dự án này chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất. Khi chưa đủ điều kiện đã đem chuyển nhượng thì trách nhiệm đầu tiên là của chủ dự án.

Đáng chú ý, trước đó, ông Liên cùng chính quyền địa phương đã lập biên bản, dừng giao dịch một số sàn giao dịch chuyển nhượng bất động sản của dự án này. Ngày 7/12/2017, chính quyền xã cũng đã tổ chức hội nghị mời Công ty cổ phần phát triển Hà Nam và đại diện đơn vị TNR về làm việc với thị xã, yêu cầu không được giao dịch, chuyển nhượng.

"Ngoài ra, chúng tôi cũng có một số văn bản yêu cầu Công ty Hà Nam tháo dỡ toàn bộ tờ rơi, băng rôn quảng cáo có liên quan đến giao dịch dự án. Địa phương cũng giao cho đài phát thanh trên địa bàn thông báo để bà con không mắc vào việc chuyển nhượng" - ông Liên nói.

Thế nhưng theo người dân, thậm chí, rất nhiều sàn bất động sản vẫn hoạt động rầm rộ tại địa phương.

"Họ đi tới từng nhà để quảng cáo, chào mời. Đồng thời, các sàn này còn tổ chức các buổi gặp gỡ khách hàng rất hoành tráng ngay gần dự án", một người dân cho hay.

Dù thông tin được đưa ra ngay tại buổi đối thoại, phía đại diện TNR không đưa ra lời giải thích thỏa đáng!

0357.864.399